Vì sao miễn phí?

Trần Trọng Kim - một học giả có nhiều cống hiến to lớn cho nền văn hóa, giáo dục của Việt Nam với những công trình đồ sộ. Ngoài những tác phẩm nổi tiếng như Nho Giáo hay Việt Nam Sử Lược, ông còn rất nhiều cuốn sách giá trị khác. Sơ Học Luân Lý một trong những ấn phẩm đầu tiên của ông và cũng là cuốn sách hiếm hoi viết bằng chữ quốc ngữ bàn về luân lý, hơn nữa còn dành cho học sinh tiểu học, xuất hiện vào năm 1914. Trần Trọng Kim cho thấy tâm huyết của mình trong việc phổ cập văn hóa, lối sống và tri thức cho người Việt ở mọi tầng lớp, lứa tuổi. Với tính chất đặc biệt của tác phẩm này, Fonos quyết định dành tặng các thính giả hoàn toàn miễn phí.

Giới thiệu nội dung

Sơ Học Luân Lý được viết với ngôn từ đơn giản, dễ hiểu, rõ ràng và đầy tôn trọng với bạn đọc nhỏ tuổi mà Trần Trọng Kim nhắm đến - học sinh tiểu học, không chỉ ở cách xưng hô (gọi bằng “Anh”) mà còn được thể hiện qua cách tác giả chú thích những từ mới, “để ai xem không thể lầm lẫn được” như ông nói ở lời tựa. Trần Trọng Kim trò chuyện bằng 4 loại luân lý: với gia tộc, với học đường, với bản thân và với xã hội. Trong mỗi loại ông phân ra nhiều phần, trong mỗi phần có nhiều mục nhỏ. Cuối phần hoặc mục có đoạn toát yếu (tóm tắt) và đầu bài (đề bài) cho học trò nhớ bài và tập suy nghĩ. Trần Trọng Kim nêu quan điểm, việc hiểu về luân lý là rất quan trọng trong giáo dục, nên chương trình của Chính phủ đặt ra phải để luân lý đứng trên các mục khác. “Sách luân lý tất là sách thiết yếu cho học trò đi học, ngày ngày phải giở ra mà xem cho hiểu rõ những điều thầy đã giảng dụ ở học đường về những việc nhân nghĩa, đạo đức của người ta là thế nào. Những điều đó, ta có thể hiểu biết rõ ràng thì mới có thể sửa đổi được cái cách ăn ở của mình cho phải đạo thường, và mới di dưỡng được những tính tình của mình cho nên người có phẩm hạnh”.

Dành cho

- Những ai quan tâm đến việc giáo dục con trẻ, bằng việc tham khảo các tài liệu quý của người xưa.
- Những ai muốn tìm một cuốn sách nhẹ nhàng, dễ hiểu về đạo lý đời thường.
- Những ai muốn tìm hiểu thêm về những công trình nghiên cứu của Trần Trọng Kim.

Về tác giả

Trần Trọng Kim
Trần Trọng Kim (1883-1953), một học giả tên tuổi, có thời gian ngắn tham gia chính trị với tư cách Thủ tướng của Đế quốc Việt Nam (1945), và là người tiên phong cho một số công trình biên khảo có giá trị lâu dài thuộc nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau, như Việt Nam sử lược, Nho giáo, Truyện Thúy Kiều…

Thông tin xuất bản:

Công ty phát hành
Nhã Nam
Giá bán
Miễn phí
Người bạn âm thanh đồng hành cùng bạn mỗi ngày