Giới thiệu nội dung
Luận Về Đại Chiến Lược là một sách nói kinh điển, khám phá ý nghĩa của “đại chiến lược” bằng cách kể lại những quyết định mang tính định mệnh nhất và cả tồi tệ nhất trong lịch sử. Hầu hết những quyết định ấy đều liên quan đến các cuộc chinh phạt: cuộc xâm lược Hy Lạp của vua Ba Tư Xerxes năm 480 TCN, vua Philip II của Tây Ban Nha xâm lược Anh vào năm 1588, cuộc tấn công của Napoleon vào Nga năm 1812. Qua đây, Gaddis nêu bật sai lầm của việc tập trung vào “khát vọng vô hạn” mà phớt lờ “khả năng có hạn” của mỗi người.
Ông cũng trích dẫn lời nhà triết học Isaiah Berlin, mượn lời nhà thơ Hy Lạp cổ đại Archilochus, hay kể câu chuyện giữa con cáo, kẻ biết nhiều điều, và con nhím, kẻ biết duy nhất một điều lớn lao… từ đó rút ra kết luận rằng các chiến lược gia vĩ đại được coi là “vĩ đại” vì luôn biết cách tập trung vào các mục tiêu bao quát mà không xa rời thực tế. Tâm trí họ vươn xa nhưng đôi chân luôn chạm đất.
Sách nói này cũng là lời nhắc nhở thế hệ tương lai rằng nếu lãng quên tư duy đại chiến lược, phía trước bạn ắt sẽ là vũng lầy, bế tắc và những kiểu sai lầm rút cạn nguồn lực của bạn vào các mục tiêu không tưởng.
Dành cho
- Những người muốn hiểu thêm về cách tư duy của những triết gia cổ đại
- Những người hứng thú với triết học phương Tây
- Những ai yêu thích lịch sử thế giới, đặc biệt là lịch sử cổ đại phương Tây
Về tác giả
John Lewis Gaddis
United States
John Lewis Gaddis (sinh năm 1941) là Robert A. Lovett Giáo sư về Lịch sử Quân sự và Hải quân tại Đại học Yale. Ông được biết đến với công trình nghiên cứu về Chiến tranh Lạnh và chiến lược lớn, và ông đã được The New York Times ca ngợi là "Trưởng khoa Sử học Chiến tranh Lạnh". Gaddis cũng là người viết tiểu sử chính thức của chính khách Mỹ thế kỷ 20 George F. Kennan. George F. Kennan: An American Life (2011) - cuốn tiểu sử của ông về Kennan, đã giành giải Pulitzer 2012 cho Tiểu sử hoặc Tự truyện.
Trong nhiều thập kỷ qua, John Lewis Gaddis đã tạo dựng được tên tuổi trong giới học thuật và chính sách nhờ nghiên cứu sâu sắc của ông về Chiến tranh Lạnh.
Quan tâm đến sự giao nhau giữa các sự kiện hiện tại và lịch sử - và quá trình mà các sự kiện hiện tại trở thành lịch sử - Gaddis đã thu hút sự chú ý của lịch sử ngoại giao từ rất sớm. Ông nói: “Tôi bắt đầu làm việc về Chiến tranh Lạnh khi Chiến tranh Lạnh vẫn còn rất nhiều sự kiện thời sự. Gaddis đã sử dụng bản phát hành đầu tiên của các tài liệu từ những năm đầu của cuộc xung đột để viết cái mà ông gọi là "bản thảo đầu tiên của lịch sử."
Thông tin xuất bản:
399.000₫ - Tip nhỏ: Bạn có thể tham gia Hội viên Fonos để tiết kiệm đến 50% khi mua sách. Chi tiết xem tại ứng dụng.