Giới thiệu nội dung

Sau cuộc xâm lăng bằng súng ống, cuối thế kỳ 19, đầu thế kỷ 20, người Pháp bắt đầu chọn cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn với mảnh đất An Nam khi đi sâu vào nghiên cứu và tìm hiểu văn hóa. Nhiều tác phẩm đã được ra đời ở giai đoạn này, khi họ khám phá đất nước chúng ta từ mọi phương diện: từ địa lý, môi trường tự nhiên, cảnh quan, đến cấu trúc xã hội, lịch sử, nghệ thuật, phong tục tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, tâm lý,... Trong đó, Làng Xã Của Người An Nam Ở Bắc Kỳ là một nguồn tư liệu thú vị, khá đủ đầy. Đời sống tinh thần phong phú của người Việt xưa với các lễ hội, tín ngưỡng, thủ tục ma chay, cưới hỏi được đề cập sâu sát. Mọi khía cạnh của lãng xã ở Bắc Kỳ đều được miêu tả sắc bén: từ lịch sử hình thành, tổ chức hành chính, phân chia quyền lực cho đến hiện trạng xã hội, các vấn đề quan trọng của làng xã như đất đai, sở hữu, thuế. Trích đoạn Paul Ory nhận xét về nạn tham quan nhũng nhiễu: “Không có nơi nào mà quyền lực vượt trên cả pháp luật như ở nơi đây: chỉ cần lưu tâm tới vụ việc, bằng vài món quà biếu xén là đủ khiến kẻ nghèo hèn và người yếu thế trở thành kẻ phạm tội, bất chấp công lý”. Làng xã tuy là đơn vị hành chính thấp và nhỏ nhất về quy mô nhưng lại chứa đựng những giá trị tinh thần lớn lao, là tinh hoa của nhiều thế hệ người Việt, ẩn chứa trong đó cả sự phức tạp mà đôi khi người bản địa cũng không nắm bắt hết. Để có thể đi sâu vào văn hóa An Nam thời điểm đó, tác giả Paul Ory đã bỏ công sức học tiếng Việt, đi đến nhiều vùng quê, làng xã xa xôi, nhất là khu vực Bắc Kỳ xưa để có được cái nhìn khái quát, nhận định chi tiết nhất. Cuốn sách có tên tiếng Pháp là La commune Annamite au Tonkin, được xuất bản lần đầu tại Paris năm 1894 và từng được hai học giả Nguyễn Văn Huyên, Đào Duy Anh xếp vào thư mục tham khảo của mình vào cuối thập niên 1930.

Dành cho

- Những ai muốn tiếp cận các tài liệu tham khảo quý giá về văn hóa, đặc biệt là văn hóa Việt Nam xưa.
- Những ai muốn tìm hiểu thêm về phong tục, tập quán, nếp sống của người dân Bắc Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung trong một thời kỳ đầy biến động.
- Những ai muốn biết góc nhìn của người Pháp với các quốc gia mà họ từng xâm lược, trong đó có Việt Nam.

Về tác giả

Paul Ory
Paul Ory là công sứ Pháp làm việc tại Trung Kỳ và Bắc Kỳ vào thế kỷ 19. Ông từng được nhà nước Pháp trao tặng tước hiệu Hiệp sĩ vào năm 1898, do có nhiều đóng góp cho công cuộc nghiên cứu và phát triển thuộc địa ở An Nam. Với quan điểm phải thấu hiểu về làng xã, "đơn vị cơ bản và chủ yếu hợp thành vương quốc An Nam", thì mới có thể tiến hành những phương pháp hữu hiệu cho công cuộc phát triển xứ sở này, Paul Ory đã dày công học tiếng Việt và thâm nhập đời sống thường nhật của người dân, để nghiên cứu từ lịch sử hình thành đến thiết chế tổng thể. Mặc dù là công sứ Pháp, nhưng Paul Ory không hề cực đoan trong những phân tích mổ xẻ của mình, trái lại, ông thể hiện một cái nhìn thấy đáo khi nói về những hạn chế khiến "làng xã" có thể trở thành một vật cản cho những nỗ lực cải cách; đồng thời rất am hiểu và cảm thông với những tâm tính và tập quán cấu thành nên phần hồn thiết yếu của thể chế này.

Thông tin xuất bản:

Công ty phát hành
Nhã Nam
Giá bán
129.000₫ - Tip nhỏ: Bạn có thể tham gia Hội viên Fonos để tiết kiệm đến 50% khi mua sách. Chi tiết xem tại ứng dụng.
Người bạn âm thanh đồng hành cùng bạn mỗi ngày